10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội thành công

20 Tháng Bảy, 2022

Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Instagram, Zalo… đang trở thành xu hướng thịnh hành trong những năm gần đây. Khi thương hiệu cá nhân trở thành vũ khí lợi hại giúp gia tăng lợi thế trong kinh doanh, thu hút khách hàng mục tiêu thì xây thương hiệu cá nhân trở thành một công việc vô cùng hot.

Hôm nay, Fdesign sẽ chia sẻ cho bạn các bước xây thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp được nhiều người áp dụng và thành công.

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân là gì?

Để hiểu được khái niệm này, trước tiên bạn phải biết khái niệm thương hiệu cá nhân. Thương hiệu cá nhân là tổng hợp tất cả những gì về tri giác, niềm tin mà mọi người nhìn nhận về một cá nhân nào nó. Nó có thể là ngoại hình, lối sống, tính cách, giao tiếp, cách ăn mặc, các giá trị đóng góp cho xã hội… từ đó dần hình thành nên thương hiệu cá nhân trong suy nghĩ của người khác.

Như vậy, có thể thấy xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình dài để bạn khẳng định bản thân mình, về hình thức bên ngoài cũng như giá trị cốt lõi bên trong. Giá trị này được xây dựng bởi năng lực và tính cách của bản thân bạn. Nó cũng không khác gì việc xây dựng thương hiệu của một doanh nghiệp.

Để xây thương hiệu cá nhân thành công, bạn cần hiểu về bản thân mình, hiểu được điểm mạnh của chính mình và bạn muốn mọi người công nhận bạn về điều gì?

2. Xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại lợi ích gì?

Tạo sự khác biệt: Thương hiệu cá nhân là công cụ hữu ích giúp bạn trở nên khác biệt, nổi bật so với đối thủ cạnh tranh hay bạn bè, đồng nghiệp. Từ đó bạn có thể thấy được lợi thế của bạn so với họ, tạo ra sự khác biệt và đẳng cấp, giá trị và thu nhập…

Nâng cao giá trị bản thân: Khi thương hiệu cá nhân của bạn trở nên nổi tiếng, bạn sẽ nâng cao được giá trị của bạn thân trong mắt người khác, điều này mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội kinh doanh và thăng tiến trong công việc.

Mang đến lợi ích về gia tăng thu nhập: Thời đại công nghệ hiện nay, khi bạn sở hữu một thương hiệu cá nhân nổi tiếng là bạn đang sở hữu trong tay một kho báu lớn. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để gia tăng thu nhập như mở rộng lĩnh vực kinh doanh, gia tăng tỉ lệ bán hàng, được book quảng cáo, show, làm affiliate marketing… Rất nhiều cơ hội gia tăng thu nhập mở ra khi tạo dựng được thương hiệu cá nhân thành công.

3. Các cấp độ của sự thành công khi xây thương hiệu cá nhân

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến

Ở cấp độ này, mọi người đã biết về bạn nhưng không nhớ bạn là ai, không có một cảm nhận rõ ràng về bạn, và cũng sẽ không tìm đến bạn khi cần.

Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ tên tuổi

Ở cấp độ này, mọi người có thể ghi nhớ và có những cảm nhận riêng về bạn. Họ có thể biết bạn đang làm trong lĩnh vực gì, có thể chỉ ra một vài đặc điểm về bạn như phong cách ăn mặc, cách nói chuyện, cách làm nội dung…

Cấp độ 3: Được biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Ở cấp độ này, bạn đã nhận được sự yêu quý, tin tưởng, trung thành và ủng hộ của một cộng đồng nhất định. Khi đó thành công của bạn thực sự được ghi nhận.

4. Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội

Ngày nay mạng xã hội là mảnh đất phì nhiêu, màu mỡ dành cho tất cả mọi người muốn xây dựng thương hiệu dành cho bản thân. Khi làm thương hiệu cá nhân trên Facebook, Instagram, Tiktok,…. Bạn có thể tham khảo quy trình sau:

Bước 1: Định vị bản thân

Định vị bản thân tức là tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để tìm ra con đường phù hợp nhất phát huy thế mạnh của bản thân. Để hiểu rõ mình là ai, mình có thể đóng góp gì cho cộng đồng, bạn có thể viết ra giấy các kỹ năng của bản thân như:

  • Năng lực của bản thân.
  • Học vấn.
  • Kinh nghiệm chuyên môn.
  • Đam mê của bạn là gì?
  • Mục tiêu của bạn khi xây thương hiệu cá nhân.

Bước 2: Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên facebook, Tiktok, Instagram… bạn phải đảm bảo hình ảnh có sự nhất quán để mọi người có thể dễ dàng nhận ra bạn dù trên nền tảng nào.

Về ngôn từ, bất kể những câu từ nào được đăng tải lên mạng xã hội cần phải phù hợp với tính cách thương hiệu cá nhân của bạn, đảm bảo tính chuẩn mực, tránh gây mất điểm trong mắt người khác vì những “phát ngôn” đi ngược lại với hình ảnh thương hiệu cá nhân mà bạn đang xây dựng.

Bạn có thể tìm kiếm thêm tài liệu miễn phí hướng dẫn cách xây dựng thương hiệu cá nhân ebook hay hướng dẫn  trên instagram pdf để tham khảo và có thêm kinh nghiệm.

Bước 3: Kết nối với những người có tầm ảnh hưởng

Hãy lên danh sách những người có tầm ảnh hưởng trong ngành sau đó xây dựng mối quan hệ với họ. Bắt đầu đơn giản nhất đó là bình luận vào bài viết, status của họ, mời họ tham gia một sự kiện nào đó cùng với mình… Khi bạn kết nối được với những người nổi tiếng trong ngành thì thương hiệu cá nhân của bạn cũng sẽ có sức bật rất lớn, thu hút được nhiều sự quan tâm chú ý hơn.

Bước 4: Nhận được sự tiến cử của người có tầm ảnh hưởng

Khi bạn đã tạo dựng được mối quan hệ với người có tầm ảnh hưởng, đặc biệt nếu bạn nhận được sự tiến cử từ họ thì giá trị của thương hiệu cá nhân của bạn sẽ tăng lên.

Trước khi nhận được sự tiến cử, chính bản thân bạn hãy là người bắt đầu trước. Hãy tiến cử họ với thái độ chân thành, đúng đắn, sử dụng những lợi khen nhẹ nhàng, có cánh nhưng cũng phải tinh tế để không bị “over”. Khi bạn đã tiến cử họ thì chắc chắn họ cũng sẽ có sự phản hồi, tương tác lại với bạn.

Bước 5: Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp

Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp giúp cho thương hiệu cá nhân của bạn trông chuyên nghiệp và uy tín hơn, đồng thời khẳng định được giá trị thương hiệu và gây ấn tượng tốt với cộng động của mình.

Lưu ý: Hình ảnh cần đảm bảo độ sắc nét, chất lượng tốt, có bố cục rõ ràng, đảm bảo tính chân thật và thân thiện với khán giá cả bạn.

Bước 6: Tạo ra nội dung thực sự có giá trị

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân trên internet, những nội dung chia sẻ mang tính chuyên môn như hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thường thu hút được sự quan tâm theo dõi của nhiều người hơn. Do đó khi tạo ra được những nội dung có giá trị đối với cộng động thì mọi người sẽ gắn bó và ở lại với bạn lâu dài.

Bước 7: Tạo dấu ấn cá nhân

Cách tốt nhất để người khác có thể nhận ra bạn dễ dàng và phân biệt bạn với nhiều người khác đó là dấu ấn cá nhân. Đừng ngần ngại việc khác biệt, hãy khác biệt một cách thông minh, tinh tế, đúng với bản chất của bạn để gây được thiện cảm đặc biệt với đối tượng hướng đến.

Bước 8: Biết cách tận dụng mạng xã hội

Các kênh mạng xã hội như Facebook, Youtube, LinkedIn, Twitter, Instagram… là vùng đất màu mỡ tập trung đông đúc đối tượng mục tiêu của bạn. Vì vậy hãy tận dụng các kênh này để gia tăng sức ảnh hưởng của bạn mọi nơi mọi lúc nhé.

Bước 9: Tập nói chuyện trước đám đông

Một người có khả năng ăn nói lưu loát, tự tin trước đám đông sẽ rất có lợi, nó sẽ thúc đẩy danh tiếng của bạn đi xa hơn và gia tăng sức bật cho thương hiệu cá nhân. Hãy luyện tập kỹ năng nói chuyện trước đám đông để tự tin hơn, thu hút hơn, thẻ hiện được khả năng chuyên môn của mình một cách tốt nhất.

Bước 10: Luôn là chính mình

Đây là điều cốt lõi mà bạn cần phải giữ khi xây thương hiệu cá nhân. Bạn có thể kết nối với những người có tầm ảnh hưởng khác nhưng không nên trở thành họ vì công chúng của bạn không cần một phiên bản được lặp lại. Hãy là chính mình chứ không phải là một ai khác, hãy thật khác biệt, nhưng cũng phải duyên dáng và tự tin để giữ mọi người ở lại với bạn lâu nhất.

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một quá trình, nó có thể ngắn có thể dài tùy vào cách đi của chính bạn. Hãy luôn giữ cho mình sự cố gắng, kiên trì để đưa tới cộng động những giá trị hữu ích, khi đó bạn cũng sẽ nhận được một phần thưởng xứng đáng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công!

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.