các yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng thương hiệu

5 yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu

1 Tháng Tám, 2022

Nhận biết thương hiệu đóng vai trò quan trọng quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu. Vậy yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu bao gồm những yếu tố nào?

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu

1. Thông tin công ty chia sẻ

Thông tin công ty chia sẻ là nguồn thông tin đầy đủ, rõ ràng và đáng tin cậy nhất do chính công ty cung cấp, thông tin vừa đảm bảo khách quan nhưng vẫn đủ hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Với phương tiện truyền thông xã hội, các công ty dễ dàng hơn trong việc triển khai các hoạt động tới người tiêu dùng như: giới thiệu sản phẩm, thông báo chương trình khuyến mãi, đăng tin về các hoạt động xã hội,… qua đó khéo léo thể hiện cho cộng đồng thấy giá trị của thương hiệu, tạo ra nhận biết về thương hiệu.

Việc tìm kiếm thông tin cũng sẽ giúp người tiêu dùng hiểu biết thêm về các thương hiệu và sản phẩm hiện có cũng như các đặc tính của chúng, qua đó người tiêu dùng sẽ có thái độ về thương hiệu và quyết định có nên trung thành với thương hiệu đó hay không.

Vì vậy, người làm Marketing của công ty cần phải xác định rõ người tiêu dùng tìm kiếm các nguồn thông tin nào và như thế nào, cũng như tầm quan trọng mà họ dành cho các nguồn thông tin khác nhau vì đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu vô cùng lớn.

Xem thêm: Nhận biết thương hiệu là gì? Các tăng nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

các yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng thương hiệu

2. Quảng cáo trực tuyến

Quảng cáo trực tuyến là một hình thức quảng bá sử dụng môi trường Internet để đưa thông điệp Marketing đến khách hàng mục tiêu. Trên các phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo thường xuất hiện dưới các hình thức như video online, ban-ner, bài post đề xuất quảng cáo,… với mục đích tăng lượng tương tác, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện thực của mình.

Quảng cáo trực tuyến bao gồm những ưu điểm như sau: tính lan truyền, tính tương tác, phân phối linh hoạt 24/24, khả năng theo dõi, chi phí thấp hoặc gần như bằng không,… Chính vì thế, quảng cáo trực tuyến đang là xu hướng hiện nay của hàng loạt công ty để quảng bá sản phẩm, tăng nhận thức thương hiệu cho khách hàng.  Từ đó có thể thấy quảng cáo trực tuyến cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu rất mạnh mẽ.

3. Chia sẻ của người dùng

Internet đã cung cấp cho người tiêu dùng một phương thức để thu thập thông tin sản phẩm và tư vấn liên quan đến tiêu dùng từ người tiêu dùng khác bằng truyền miệng điện tử. Người tiêu dùng có thể gửi ý kiến, nhận xét và đánh giá sản phẩm trên blog, diễn đàn thảo luận, các trang web đánh giá, các trang mạng xã hội.

Do đó, chia sẻ của người dùng được công nhận là một nguồn tiếp thị hiệu quả có ảnh hưởng đối với người tiêu dùng khi họ cần thông tin về các sản phẩm.

Đặc điểm nổi bật ở đây chính là sự tương tác giữa các thành viên trong cùng một chủ đề và sức mạnh số đông từ sự tương tác ấy. Tương tác số đông giúp cho thông tin được mở rộng và có tốc độ lan truyền nhanh chóng. Thông điệp chia sẻ của người dùng có thể được xem và đọc bởi bất cứ ai, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào nếu có thể truy cập vào Internet.

Đối với các doanh nghiệp, nếu tin tức đưa ra hay và phù hợp với sự quan tâm của người sử dụng, họ sẽ giúp công ty lan truyền thông tin ấy. Đứng từ phía người tiếp nhận thông tin, họ sẽ tin tưởng nguồn tin từ những người sử dụng khác hơn là nguồn tin từ nhà tiếp thị, báo chí bởi những đánh giá từ người tiêu dùng ngang hàng đáng tin cậy hơn. Kiến thức trải nghiệm của người chia sẻ càng cao thì thông tin càng được người nhận quan tâm và ảnh hưởng càng lớn đến người nhận.

Xem thêm: Cách đo lường, nghiên cứu mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

các yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng thương hiệu

4. Người có sức ảnh hưởng

Hình thức sử dụng người có sức ảnh hưởng đã xuất hiện từ lâu trong hoạt động quảng bá sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với thương hiệu. Việc sử dụng người nổi tiếng khiến khách hàng chú ý tới thương hiệu nhiều hơn và có những tương tác với doanh nghiệp nhiều hơn, mang lại nhiều lợi ích cho các công ty.

Khách hàng sẽ bị thu hút hoặc thậm chí là nâng cao khả năng nhận biết sản phẩm thông qua hình ảnh người nổi tiếng. Điều này càng khẳng định hơn sự tác động của người có sức ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu.

Xem thêm: 4 loại cấp độ nhận biết thương hiệu doanh nghiệp

5. Phản hồi của công ty

Ở góc độ công ty, phản hồi của khách hàng luôn là thông tin vô cùng quan trọng trong quản trị sự hài lòng khách hàng, giữ chân khách hàng, cải thiện sản phẩm dịch vụ cũng như nhiều khía cạnh khác trong kinh doanh.

Còn ở góc độ người tiêu dùng, nếu nhận được phản hồi từ công ty nhanh, có chất lượng cao trên các trang mạng xã hội thì công ty đã đem đến cho người tiêu dùng một trải nghiệm tuyệt vời và họ sẽ đánh giá tích cực về thương hiệu công ty.

Khi một thương hiệu chia sẻ hình ảnh, video hoặc cập nhật tình trạng của nó, người hâm mộ sẽ nhanh chóng suy nghĩ và nói về nó, Do đó các nhãn hiệu có thể liên kết đến khách hàng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Sự tương tác giữa khách hàng và thương hiệu có tác động tích cực đến chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Từ đó có thể thấy phản hồi của công ty là yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu của khách hàng.

Trên đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến nhận biết thương hiệu. Hy vọng rằng qua những phân tích trên đây, bạn có thể có thêm kinh nghiệm trong hoạt động xây dựng thương hiệu, giúp gia tăng mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.