Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh mới nhất 2022

20 Tháng Bảy, 2022

Quy chuẩn nhận diện thương hiệu giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm liên quan trong việc sử dụng bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Vậy quy chuẩn nhận diện thương hiệu doanh nghiệp là gì? Các nội dung trong quy chuẩn bao gồm những gì? Sau đây Fdesign sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn.

1. Quy chuẩn nhận diện thương hiệu là gì?

Quy chuẩn nhận diện thương hiệu là một bộ quy tắc áp dụng cho tất cả các ấn phẩm truyền thông thương hiệu để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ, hệ thống. Với bộ quy chuẩn nhận diện doanh nghiệp được thống nhất, việc kiểm tra, rà soát, áp dụng bộ nhận diện vào thực tế sẽ dễ dàng hơn. Có thể xử lý những sai phạm liên quan đến việc sử dụng trái phép bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Đối tượng sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu

Bộ quy chuẩn thường được giao cho các phòng ban của doanh nghiệp để trực tiếp xây dựng, thiết kế và vận hành:

– Giám đốc marketing, truyền thông của doanh nghiệp

– Nhân viên các phòng marketing, truyền thông

– Nhân viên bộ phận thiết kế, in ấn

3. Tại sao cần sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu?

Một doanh nghiệp có bộ quy chuẩn nhận diện chuyên nghiệp sẽ có những tác động to lớn đến doanh nghiệp như:

  • Tạo sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
  • Đảm bảo sự nhất quán và đồng hồ trong doanh nghiệp.
  • Dễ dàng đào tạo, hướng dẫn và sử dụng.
  • Dễ dàng quản lý, kiểm tra, giám sát.
  • Dễ dàng xử lý những sai phạm trong quá trình sử dụng quy chuẩn của doanh nghiệp.

4. Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu gồm những nội dung gì?

Tùy theo quy mô, cách thức hoạt động, văn hóa của doanh nghiệp mà bộ quy chuẩn sẽ khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một tiêu chuẩn bộ nhận diện thương hiệu chung đó là:

– Logo và slogan: Logo và Slogan phải đi kèm theo những nguyên tắc cơ bản trong việc sử dụng logo. Chú ý tới bản quyền để tránh bị phạt. Ngoài ra, logo và slogan thường gắn với một thông điệp truyền thông của doanh nghiệp.

– Bao bì và nhận diện sản phẩm: Sự đơn giản thường gây được sự thu hút, vì vậy bao bì nhận diện sản phẩm nên chú trọng đến phần thiết kế đồ họa, nội dung để tạo sự khác biệt và dễ nhận diện.

– Format của các ấn phẩm truyền thông doanh nghiệp: Từ màu sắc, đồ họa, font chữ phải được thống nhất với nhau.

– Biểu mẫu văn phòng, văn phòng phẩm: Các ấn phẩm văn phòng được thống nhất để tạo sự chuyên nghiệp cho phong cách làm việc của doanh nghiệp.

– Hệ thống bảng, biển hiệu: Việc sử dụng biển bảng của doanh nghiệp thường phải tuân thủ theo quy định của luật pháp. Đồng thời phải đảm bảo sự đồng nhất về chất liệu, kích cỡ, màu sắc.

– Phương tiện vận chuyển: Bao gồm màu sắc, nội dung thông điệp trên phương tiện vận chuyển.

– Website, email công ty: Tối ưu màu sắc, nội dung theo hình ảnh, màu sắc của thương hiệu.

– Đồng phục nhân viên: Thiết kế theo màu sắc của thương hiệu để tạo sự đồng nhất.

– Bộ quà tặng doanh nghiệp: In logo, slogan của doanh nghiệp…

5. Tiêu chuẩn bộ nhận diện thương hiệu

– Tính nhất quán

Tính nhất quán sẽ giúp thương hiệu bạn gây ấn tượng sâu sắc cho khách hàng. Đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng nhận diện dù xuất hiện ở bất cứ đâu.

– Độc đáo và khác biệt

Sự độc đáo và khác biệt sẽ giúp khách hàng có thể phân biệt sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Giúp cho bộ nhận diện doanh nghiệp không bị trùng với các thương hiệu khác trong ngành.

– Truyền tải thông điệp

Bộ nhận diện thương hiệu theo quy chuẩn không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh mà còn giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp, xây dựng giá trị cốt lõi, giúp khách hàng có thể nhận biết bạn là ai, bạn mang đến giá trị gì và cam kết gì cho họ nếu lựa chọn .

– Đáp ứng tiêu chuẩn ngành

Tiêu chuẩn bộ nhận diện thương hiệu phải thể hiện được đặc trưng của ngành hàng, khơi gợi cảm giác về thương hiệu. Chẳng hạn, khi tạo bộ nhận diện cho ngành ẩm thực, cần chú trọng đến việc kích thích vị giác. Khi tạo bộ nhận diện cho ngành mỹ phẩm, cần chú trọng đến sự bóng bẩy, sang trọng.

– Khả năng hiển thị

Bộ nhận diện thương hiệu theo quy chuẩn phải đáp ứng được khả năng hiển thị tốt trên mọi phương tiện truyền thông như website, social, biển quảng cáo, đồng phục, ấn phẩm truyền thông. Điều này sẽ giúp khách hàng thấy được sự chuyên nghiệp và từ đó tăng hiệu quả truyền thông.

Để đạt được điều này, các ấn phẩm của doanh nghiệp cần được thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn sau: font chữ dễ đọc, dễ nhìn, màu sắc không nên quá rực rỡ, đồ họa tránh sự cầu kỳ, khó hiểu…

Trên đây là những thông tin về bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu doanh nghiệp. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể xây dựng bộ nhận diện thương hiệu đúng theo quy chuẩn và nâng cao hiệu ứng truyền thông. Để được hỗ trợ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp, liên hệ ngay với Fdesign để được chuyên viên tư vấn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.