Cách đo lường, nghiên cứu mức độ nhận biết thương hiệu cho doanh nghiệp

20 Tháng Bảy, 2022

Hôm nay, Fdesign sẽ cùng bạn nghiên cứu mức độ nhận biết thương hiệu và cách đo lường nó. Bất cứ ai trên thế giới đều biết đến cái tên thương hiệu hay logo của Nike và Apple. Đây được xem là một ví dụ điển hình cho nhận biết thương hiệu.

1. Tại sao cần nghiên cứu mức độ nhận biết thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu là số lượng người biết đến một thương hiệu, công ty hoặc sản phẩm cụ thể. Hiểu vị trí của thương hiệu trên thị trường sẽ giúp ích khi cố gắng xây dựng sự hiện diện, phát triển các sáng kiến ​​tiếp thị và tăng doanh số bán hàng.

Các nghiên cứu mức độ nhận thức thương hiệu cho thấy rằng nhận thức về thương hiệu là bước đầu tiên để tăng mức độ ưa thích thương hiệu, dẫn đến tăng thị phần và doanh số bán hàng. Ngoài ra, khi đạt đến mức độ nhận thức cao hơn, việc chuyển đổi sang sở thích diễn ra nhanh chóng hơn. Có thể thấy các công ty có nhận thức về thương hiệu thấp trong việc truyền tải thông điệp sẽ gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng.

2. Các loại nhận thức về thương hiệu

Người tiêu dùng ghi nhớ thương hiệu theo nhiều cách khác nhau. Một số thương hiệu có sự hiện diện văn hóa và phạm vi toàn cầu rộng rãi đến mức họ được công nhận thương hiệu “hàng đầu” , chẳng hạn như Coca Cola, McDonald’s, Disney, Nike và Apple. Các thương hiệu khác chỉ xuất hiện trong tâm trí người tiêu dùng khi họ được nhắc hay khi họ nhìn thấy logo hoặc nghe tên của họ.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét hai loại nghiên cứu nhận thức về thương hiệu.

– Nhận diện thương hiệu (Nghiên cứu được hỗ trợ)

Khi đo lường mức độ nhận biết thương hiệu bằng nghiên cứu hỗ trợ, mọi người sẽ được cung cấp hình ảnh hoặc tên thương hiệu để xác định tỷ lệ người nhận ra thương hiệu của bạn trong số các thương hiệu khác. Có mức độ nhận biết cao trong phiếu khảo sát nhận biết thương hiệu có hỗ trợ là điều quan trọng khi khách hàng đang ở một cửa hàng và được giới thiệu cùng một sản phẩm được cung cấp từ một số thương hiệu khác nhau.

– Nhớ lại thương hiệu (Nghiên cứu không có sự hỗ trợ)

Việc nhớ lại thương hiệu không có sự hỗ trợ làm cho việc nhớ lại mức độ nhận biết thương hiệu cao nhất. Nghiên cứu cho thấy sự ưa thích của khách hàng đối với một thương hiệu mà họ đã khắc ghi trong đầu. Chỉ cần nhắc đến sản phẩm nào đó là họ sẽ nhớ đến thương hiệu đó. Ví dụ như, nhắc đến điện thoại, người ta sẽ nghĩ ngay đến Apple hay Samsung.

3. Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Dưới đây là một số mẹo hữu ích liên quan đến các chỉ số nhận thức về thương hiệu mà bạn có thể sử dụng để xác định xem thương hiệu của bạn có tốt không để tiếp tục thiết lập các chiến dịch tiếp thị của mình!

3.1 Tiến hành khảo sát nhận thức thương hiệu

Các câu hỏi khảo sát về nhận thức thương hiệu có thể giúp bạn đánh giá mức độ quen thuộc của mọi người với thương hiệu của bạn. Cho dù cuộc khảo sát của bạn được thực hiện trực tuyến, gửi qua thư hay được thực hiện qua điện thoại, bạn nên xem xét một cách tiếp cận hai hướng:

Hỏi khách hàng hiện tại họ nghe nói về bạn như thế nào để hiểu phương tiện tiếp thị nào là phù hợp. Từ quảng cáo truyền hình đến truyền miệng cơ bản, loại hình tiếp thị nào sẽ mang đến thành công nhất.

Hỏi những người ngẫu nhiên nếu họ đã nghe nói về thương hiệu của bạn để hiểu rõ hơn về số lượng người có thể nhớ lại thương hiệu của bạn.

Mẹo: Luôn tiến hành các cuộc khảo sát về nhận thức thương hiệu không có sự hỗ trợ và hỗ trợ để tạo nền tảng tốt nhất cho việc ra quyết định liên quan đến thương hiệu của công ty bạn và nhận thức về thị trường của công ty.

3.2 Kiểm tra lưu lượng truy cập trang web và khối lượng tìm kiếm trực tuyến

Phân tích lưu lượng truy cập trang web của bạn với Google Analytics theo thời gian có thể cung cấp một số thông tin chi tiết về mức độ nhận biết thương hiệu. Lưu lượng truy cập trực tiếp là một chỉ báo tốt, cho thấy số lượng người đã nhập URL của bạn vào thanh địa chỉ của họ hoặc nhấp vào một liên kết.

Google Adwords, Keyword Planner và Google Trends là những công cụ nhận biết thương hiệu khác mà bạn có thể sử dụng. Những điều này cho phép bạn xem có bao nhiêu người đang tìm kiếm tên thương hiệu của bạn và theo dõi nó theo thời gian để xem liệu khối lượng tìm kiếm có đang tăng lên hay không. Tất nhiên, dữ liệu có thể bị sai lệch nếu tên thương hiệu của bạn cũng là một từ phổ biến.

3.3 Sử dụng các công cụ lắng nghe xã hội

Bạn có thể nhìn vào số lượng người theo dõi mà thương hiệu của bạn trên mạng xã hội so với các đối thủ cạnh tranh để đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu. Tuy nhiên điều đó không vẽ lên bức tranh toàn cảnh. Mặt khác, lắng nghe xã hội là một chiến thuật hiệu quả vì nó cho phép bạn xem những gì mọi người đang nói về thương hiệu của bạn một cách tự nhiên.

Bạn cũng có thể muốn kiểm tra số lượt chia sẻ trên mạng xã hội của mình. Shared Count là một công cụ miễn phí cho phép bạn nhanh chóng xem số lần một phần nội dung đã được chia sẻ trên mạng xã hội trên các nền tảng như Facebook và Linkedin. Chỉ cần đưa URL bạn muốn kiểm tra vào hộp Số lượt chia sẻ và nhấp vào “phân tích”. Các công cụ quản lý mạng xã hội như Hootsuite cũng có thể theo dõi hiệu suất của bạn trên các kênh xã hội.

4. Làm thế nào để tăng nhận thức về thương hiệu?

Dưới đây là 15 cách để nâng cao nhận thức về thương hiệu:

 • Cung cấp phần thưởng giới thiệu
 • Đầu tư vào các phương tiện truyền thống
 • Trở nên tích cực trên mạng xã hội
 • Trả tiền cho những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm của bạn
 • Cung cấp mẫu miễn phí
 • Phát triển thương hiệu độc đáo hơn
 • Thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO
 • Tổ chức các cuộc thi
 • Hãy thử tiếp thị du kích

 • Các sự kiện tài trợ
 • Tham gia với cộng đồng / quyên góp cho các mục đích
 • Đồng thương hiệu với các thương hiệu lâu đời hơn
 • Cung cấp nội dung có giá trị
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng để tăng tính truyền miệng
 • Làm tiếp thị qua email

5. Các câu hỏi trong bảng khảo sát mức độ nhận biết thương hiệu

Mặc dù không có hai thương hiệu nào giống nhau, nhưng các câu hỏi khảo sát, nghiên cứu mức độ nhận biết thương hiệu thường khá giống nhau! Dưới đây là một số ví dụ về câu hỏi khảo sát thương hiệu phổ biến mà bạn sẽ muốn hỏi những người tham gia của mình:

 • Lần cuối cùng bạn sử dụng sản phẩm của chúng tôi là khi nào?
 • Khi bạn nghĩ đến sản phẩm này, bạn sẽ nghĩ đến thương hiệu nào?
 • Bạn đã nghe nói đến thương hiệu nào sau đây?
 • Lần đầu tiên bạn nghe về thương hiệu của chúng tôi là khi nào?
 • Trong ba tháng qua, bạn đã nhìn thấy hoặc nghe nói về thương hiệu của chúng tôi ở đâu?
 • Bạn quen thuộc với thương hiệu của chúng tôi như thế nào?
 • Trong ba tháng qua, bạn có thường xuyên nghe mọi người nói về thương hiệu của chúng tôi không?
 • Bạn sẽ mô tả ý kiến ​​tổng thể của bạn về thương hiệu của chúng tôi như thế nào?
 • Nhận thức của bạn về thương hiệu của chúng tôi có thay đổi trong ba tháng qua không?
 • Bạn có muốn giới thiệu thương hiệu của chúng tôi cho bạn bè hoặc đồng nghiệp không?

Sau khi đã nghiên cứu mức độ nhận biết thương hiệu, bạn đã biết cách để đo lường và cách tăng mức độ nhận biết về thương hiệu như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin trên đây bạn có thể có những phương án tiếp thị phù hợp cho chiến dịch quảng bá và truyền thông thương hiệu của minh.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.