mô hình thương hiệu là gì

Mô hình thương hiệu là gì? Các loại mô hình thương hiệu hiện nay

29 Tháng Bảy, 2022

Mô hình thương hiệu kết tinh mọi thứ giá trị thành một ý tưởng tập trung, duy nhất thể hiện những gì chúng ta nói, làm và tin tưởng. Một mô hình thương hiệu hiệu quả thể hiện ngắn gọn ý chí và chiến lược kinh doanh của ban lãnh đạo tổ chức. Nó giúp mọi bên liên quan nhanh chóng hiểu được thương hiệu và doanh nghiệp. Để biết mô hình thương hiệu là gì, thành phần của mô hình thương hiệu và các loại mô hình thương hiệu. Mời bạn cùng Fdesign tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Mô hình thương hiệu là gì?

Mô hình thương hiệu về bản chất là sự hiểu biết về thương hiệu. Đó là khả năng bạn hiểu các thành phần của thương hiệu – cho cả công ty của bạn và thế giới thương hiệu nói chung. Việc phát triển một mô hình giải thích thương hiệu của bạn sẽ hoạt động như thế nào, sẽ tiếp cận ai, tại sao, v.v.

Mặc dù có thể tiến hành nghiên cứu thương hiệu mà không cần tạo mô hình thương hiệu trước, nhưng các mô hình này là một cách hữu ích để đảm bảo rằng nghiên cứu được hoàn thành nhằm giúp đỡ các nỗ lực xây dựng thương hiệu của bạn.

Xem thêm: 7 yếu tố thể hiện bản sắc thương hiệu của doanh nghiệp

mô hình thương hiệu là gì

Mô hình thương hiệu là gì?

 

2. Thành phần mô hình thương hiệu

Mục đích: Mục đích xã hội thúc đẩy niềm đam mê

Hàm số: Những gì làm với tư cách là một doanh nghiệp

Định vị: Doanh nghiệp mong muốn được khán giả nghĩ đến như thế nào

Lời hứa: Việc cung cấp sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp như một đề xuất giá trị quan trọng đối với khán giả

Lý do để tin tưởng: Bằng chứng để chứng minh sự khẳng định về những gì doanh nghiệp hứa

Thuộc tính: Từ khóa để củng cố liên kết

Tính cách: Cách doanh nghiệp giao tiếp và cư xử

DNA thương hiệu: Ý tưởng thiết yếu muốn giao tiếp ở mọi điểm tiếp xúc

Xem thêm: 4 loại cấp độ nhận biết thương hiệu doanh nghiệp

mô hình thương hiệu là gì

3. Lợi ích của mô hình thương hiệu

  • Hiểu biết về công ty

Mô hình thương hiệu là gì? Một mô hình thương hiệu sẽ đảm bảo rằng mọi người trong công ty hiểu thương hiệu dùng để làm gì, tại sao nó lại quan trọng và công ty của bạn dự định làm gì để đảm bảo rằng thương hiệu đó gây được tiếng vang với người tiêu dùng. Để việc nghiên cứu thương hiệu được tiến hành một cách chính xác, mọi người trong nhóm của bạn cần hiểu mọi khía cạnh của việc xây dựng thương hiệu trong công ty của bạn.

  • Tạo một ngôn ngữ chung

Các mô hình thương hiệu cũng có thể giúp tạo ra một ngôn ngữ xây dựng thương hiệu trong công ty của bạn để giúp giao tiếp. Mọi người làm việc với nghiên cứu và sản phẩm của bạn cần phải hiểu đầy đủ về cách thương hiệu ảnh hưởng đến công ty trong tương lai và điều đó bao gồm việc giao tiếp một cách rõ ràng. Nếu không có sự giao tiếp đó, rất có thể nghiên cứu của bạn sẽ trở nên hỗn loạn hoặc vô tổ chức.

  • Tạo nguyên tắc

Cuối cùng, mô hình thương hiệu sẽ giúp công ty của bạn hiểu các nguyên tắc và phạm vi nghiên cứu, cũng như những thành phần nào đã được trả lời, những gì có thể cần thay đổi và cách công ty của bạn nên tiếp tục nỗ lực nghiên cứu và xây dựng thương hiệu. Tất cả các nghiên cứu – không chỉ nghiên cứu thương hiệu – cần phải có mức độ tập trung, định hướng và lãnh đạo nếu nó sẽ thành công và các mô hình thương hiệu này làm được điều đó,

4. Các mô hình giá trị thương hiệu

4.1 Mô hình Aaker

David Aaker đã xác định giá trị thương hiệu trong Mô hình Aaker của mình. Ông định nghĩa giá trị thương hiệu là một nhóm tài sản và nợ có thể được liên kết trực tiếp với thương hiệu và làm tăng giá trị cho sản phẩm.

Mô hình Aaker bao gồm 5 thành phần:

Mức độ trung thành với thương hiệu: Điều này giải thích mức độ trung thành mà khách hàng thể hiện đối với thương hiệu

Nhận thức về Thương hiệu: Đây là mức độ phổ biến của thương hiệu trên thị trường

Chất lượng cảm nhận: Hình ảnh của sản phẩm và chất lượng của sản phẩm trong mắt khách hàng

Hiệp hội Thương hiệu: Mức độ công nhận mà một thương hiệu có trong danh mục sản phẩm của nó

Tài sản sở hữu: Số lượng bằng sáng chế, quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu, v.v. mà một thương hiệu sở hữu.

Những thành phần này của mô hình Aaker giúp ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng. Khách hàng sẽ sẵn sàng liên kết với một thương hiệu cung cấp chất lượng và sự hài lòng cao hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt tên thương hiệu ấn tượng, thu hút và hiệu quả

mô hình thương hiệu là gì

4.2 Mô hình của Keller

Kevin Keller đã có một đóng góp đáng kể vào lý thuyết xây dựng thương hiệu và đã đưa ra khái niệm giá trị thương hiệu dựa trên khách hàng. Keller định nghĩa thương hiệu là một hiệu ứng xuất hiện từ sự liên kết thuận lợi với một thương hiệu.

Mô hình của Keller tìm cách trả lời cho 4 câu hỏi:

  • Bạn là ai?

Bước đầu tiên là tạo ra nhận thức về thương hiệu và xây dựng một bản sắc mạnh mẽ. Khi mọi người chưa nghe hoặc chưa nhìn thấy sản phẩm thì rất khó để bán được sản phẩm.

Điều quan trọng là phải biết khách hàng của bạn và những gì họ mong đợi từ một thương hiệu. Khi bạn bắt đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, việc thu hút sự chú ý của người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn.

Bạn nên đảm bảo rằng thương hiệu của bạn nổi bật và khách hàng biết đến thương hiệu của bạn có thể nhận ra thương hiệu của bạn.

  • Bạn là gì?

Bước tiếp theo là truyền đạt cho người dùng về ý nghĩa và tác dụng của thương hiệu. Bạn nên giải thích về hiệu suất của sản phẩm, có nghĩa là thương hiệu của bạn phải đáng tin cậy, cung cấp dịch vụ tốt, phải bền, phải có hiệu quả dịch vụ, kiểu dáng, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý.

Điều quan trọng là phải giải thích làm thế nào thương hiệu của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và kết nối với họ trên bình diện xã hội và tâm lý. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nhiều chiến lược tiếp thị khác nhau như quảng bá trực tiếp, chia sẻ trải nghiệm của khách hàng hoặc sử dụng bằng chứng xã hội.

Xem thêm: Mẫu thư ngỏ giới thiệu công ty, doanh nghiệp ấn tượng năm 2022

  • Tôi nghĩ gì về bạn?

Trong giai đoạn này, phản ứng thương hiệu thu được. Phản hồi của thương hiệu có thể là cảm nhận hoặc đánh giá về sản phẩm. Người tiêu dùng luôn có cảm nhận hoặc đánh giá về một sản phẩm.

Khi một sản phẩm đáp ứng được mong đợi của người dùng, nó sẽ gợi lên cảm giác tích cực về thương hiệu của bạn. Một sản phẩm phải hấp dẫn, thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng và phải là duy nhất khi so sánh với các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

  • Sự giao thiệp với bạn là gì?

Trong bước này, mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng được củng cố. Phản ứng của thương hiệu từ giai đoạn trước giờ đây được chuyển thành một mối liên kết mãnh liệt và tình cảm giữa thương hiệu và khách hàng. Đây là công đoạn cuối cùng và khó đạt được hiệu quả cao nhất.

Khi khách hàng có mối quan hệ tốt với thương hiệu, họ thường mua hàng nhiều lần và trở thành khách hàng trung thành.

Các bước này trong mô hình tài sản thương hiệu của Keller cung cấp định hướng để xây dựng và đo lường tài sản thương hiệu.

Trong thế giới internet ngày nay, có một lượng lớn dữ liệu về người tiêu dùng. Nhưng không nhiều người biết cách chuyển đổi dữ liệu thành thông tin có thể được sử dụng để hiểu người tiêu dùng và nhu cầu của họ. Hy vọng rằng những thông tin về mô hình thương hiệu là gì và các mô hình thương hiệu trên đây có thể giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của mô hình thương hiệu và biết cách gia tăng tài sản thương hiệu của một tổ chức.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.