Phân biệt hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực dự thầu khác nhau như nào?

20 Tháng Bảy, 2022

Làm thế nào để phân biệt hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực công ty? Hồ sơ dự thầu là tổng hợp toàn bộ các giấy tờ cần thiết để chứng minh giải pháp và khả năng dự thầu của công ty, trong đó bao gồm cuốn profile. Thường nhiều doanh nghiệp hay nhầm lẫn hai khái niệm này, FDesign sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phân biệt hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực dự thầu

Để chuẩn bị hồ sơ dự thầu hợp lệ, bạn cần phân biệt hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực.

– Hồ sơ dự thầu: 

  • Mục đích sử dụng: Dùng để tham gia đấu thầu dự án
  • Thành phần:  Bao gồm các nội dung về năng lực gói thầu, năng lực công ty, biện pháp thi công, giá dự thầu.
  • Cách thức chuẩn bị: Để lập được hồ sơ dự thầu phải đọc kỹ bản vẽ thi công, chuẩn bị đầy đủ các biểu mẫu theo hồ sơ mời thầu gửi kèm, các nội dung về biện pháp thi công, giá phải dựa vào yêu cầu của hồ sơ mời thầu để xây dựng.
  • Cách thức nộp hồ sơ: Nộp đúng theo hướng dẫn và yêu cầu trong hồ sơ mời thầu. Có thể nộp online hoặc offline.

>>> Xem thêm: Hồ sơ dự thầu là gì? Bộ hồ sơ dự thầu hoàn chỉnh bao gồm những gì?

Phân biệt hồ sơ dự thầu

– Hồ sơ năng lực dự thầu:

  • Mục đích sử dụng: Dùng để giới thiệu công ty và sự nổi bật của công ty so với các đối thủ cùng ngành.
  • Thành phần: Tầm nhìn sứ mệnh, thông điệp/cam kết của người đại diện theo pháp luật công ty, giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp, các lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm dịch vụ; giới thiệu văn hóa công ty; lịch sử hình thành phát triển; thành tựu đạt được;…
  • Cách thức chuẩn bị: Cần phải nắm được các thông tin cơ bản về công ty, đồng thời có các tài liệu về pháp lý, tình trạng kinh doanh…của công ty.
  • Cách thức nộp hồ sơ: Không có quy định bắt buộc về cách thức nộp.

Xem thêm: Hồ sơ năng lực công ty là gì? Hô sơ năng lực gồm những gì?

Phân biệt hồ sơ dự thầu

2. Quy định hồ sơ năng lực dự thầu gồm những gì?

Hồ sơ năng lực là ấn phẩm giúp doanh nghiệp tự tin thể hiện mình khi tham gia các dự án đấu thầu. Một cuốn hồ sơ dự thầu chuyên nghiệp sẽ giúp công ty dự thầu để lại ấn tượng tốt đẹp với đối tác mời thầu, tăng khả năng thắng thầu.

Tùy vào lĩnh vực, quy mô, tính chất, yêu cầu của gói thầu mà quy định về hồ sơ năng lực dự thầu có thể khác nhau. Đó cũng là cách để phân biệt hồ sợ dự thầu và profile công ty.

Thông thường, hồ sơ năng lực bao gồm những thông tin sau:

– Thông tin giới thiệu doanh nghiệp: Tên công ty, logo, slogan, mục tiêu kinh doanh, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, giấy phép kinh doanh…

Phân biệt hồ sơ dự thầu

– Thông tin chứng minh năng lực doanh nghiệp: Bao gồm năng lực nhân sự, năng lực sản xuất, năng lực tài chính, thành tích nổi bật trong đó:

– Năng lực nhân sự bao gồm: Sơ đồ tổ chức công ty, trình bày năng lực kinh nghiệm của các nhân sự chủ chốt. Sử dụng chứng chỉ và bằng cấp chứng minh năng lực đi kèm để tạo sự tin tưởng.

– Năng lực sản xuất, thi công: Máy móc, thiết bị tài sản, công nghệ…

– Năng lực tài chính: Báo cáo tài chính trong những năm gần đây được chứng nhận bởi cơ quan thuế.

– Thành tích nổi bật: Nêu rõ thành tích nổi bật thông qua các dự án đã từng triển khai, tập khách hàng nổi bật, bằng khen giấy khen, chứng nhận chứng minh năng lực thành tích.

>>> Xem thêm: 1000+ Mẫu hồ sơ năng lực công ty đẹp mọi ngành nghề 2022

3. Cách lập hồ sơ năng lực dự thầu

Sau khi đã biết phân biệt hồ sơ dự thầu và hồ sơ năng lực dự thầu gồm những gì, bạn cần biết cách để có thể lập hồ sơ chuyên nghiệp đạt hiệu quả cao, tạo ấn tượng tốt cho bên mời thầu.

Bước 1: Đọc kỹ hồ sơ mời thầu

Trước khi chuẩn bị hồ sơ, bạn cần đọc kỹ thông tin trong hồ sơ mời thầu để nắm rõ yêu cầu của nhà thầu. Căn cứ vào đó, để chuẩn bị nội dung thông tin liên quan, đúng với những gì nhà mời thầu muốn biết.

Bước 2: Thiết kế hồ sơ năng lực

Quy định hồ sơ năng lực đã được trình bày ở trên. Bạn có thể chuẩn bị theo các nội dung thông tin đó. Đặc biệt lưu ý mục năng lực nhân sự, năng lực thi công sản xuất và các dự án thành công nổi bật nhất.

Đây là cách để chứng minh năng lực của công ty với nhà thầu giúp nhà thầu đánh giá được năng lực của công ty và nâng cao khả năng thắng thầu lên đến 200%.

Phân biệt hồ sơ dự thầu

Bước 3: Trình bày hồ sơ năng lực hợp lý

Hồ sơ năng lực cần được trình bày ở đầu hồ sơ vì đây là phần đầu tiên trong hồ sơ dự thầu giúp tạo ấn tượng tốt cho bên mời thầu.

Xem thêm: Hướng dẫn lập hồ sơ dự thầu qua mạng hoàn chỉnh và hợp lệ

4. Lưu ý khi lập hồ sơ năng lực dự thầu

– Bắt đầu với lời ngỏ đầy thiện chí, dùng lời văn gần gũi.

– Phần mở đầu nên ngắn gọn, xúc tích. Sử dụng những thông tin thu hút sự chú ý người đọc như nêu ra thành tích nổi bật đặc biệt.

– Chỉ ra những lợi ích và giá trị mà bên mời thầu nhận được khi lựa chọn dịch vụ của nhà thầu.

– Nên sử dụng hình ảnh và số liệu cụ thể để tăng tính tin cậy cho bộ hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phân biệt hồ sơ dự thầu và cuốn hsnl dự thầu. Nếu bạn đang trong quá trình lên kế hoạch cho buổi dự thầu sắp tới và bạn đang tìm đơn vị thiết kế hồ sơ năng lực chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Fdesign để được đội ngũ chuyên viên marketing của chúng tôi hỗ trợ làm hồ sơ năng lực nhà thầu độc đáo, ấn tượng nhất, góp phần tăng tỷ lệ  trúng thầu cao nhất.

Bình luận

1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.