Thương hiệu là gì? Tại sao phải xây dựng thương hiệu mạnh?

20 Tháng Bảy, 2022

Tại sao phải xây dựng thương hiệu? Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp định hình hướng đi cho doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận biết sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp so với hàng trăm đối thủ cạnh tranh trên thị trường và gia tăng giá trị lợi nhuận.

Để tìm hiểu kỹ hơn về tầm quan trọng của việc tạo thương hiệu, bài viết này Fdesign sẽ chia sẻ chi tiết cho bạn.

1. Thương hiệu là gì?

Thương hiệu (Brand) dùng để chỉ các yếu tố như tên gọi, logo, slogan, nhạc hiệu, bao bì,… mà doanh nghiệp dùng để xác định sản phẩm dịch vụ của mình trên thị trường. Ngoài ra, thương hiệu còn được hiểu là một lời cam kết tuyệt đối về chất lượng dịch vụ và giá trị trong một thời gian dài và đã được chứng nhận qua hiệu quả sử dụng và bởi sự thoả mãn của người tiêu dùng.

2. Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là tất cả những việc mà doanh nghiệp phải làm để nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu, giá trị thương hiệu trong lòng khách hàng. Từ đó khẳng định được vị trí của thương hiệu trên thị trường so với đối thủ cạnh tranh và thuyết phục công chúng trở thành khách hàng của thương hiệu.

Muốn thương hiệu doanh nghiệp trở nên vững mạnh, cần phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc cũng như cần có một chiến lược rõ ràng. Trong đó người lên kế hoạch xây dựng thương hiệu là đội ngũ marketing, phân tích thị trường.

3. Tại sao phải xây dựng thương hiệu mạnh cho doanh nghiệp

Để biết lý do tại sao phải xây dựng thương hiệu, kinh đô là một ví dụ điển hình để bạn thấy được sức mạnh của thương hiệu đã nâng tầm vị thế của một công ty nhỏ như thế nào?

Kinh đô là điển hình cho một doanh nghiệp gây dựng thương hiệu thành công. Với quy mô ban đầu chỉ là một xưởng bánh nhỏ nhưng giờ đây mọi gia đình Việt đều biết đến kinh đô. Cái tên kinh đô đã đi vào tâm trí của con người từ khi nào không hay, từ logo cho câu slogan quen thuộc “Thấy kinh đô là thấy tết” cũng trở nên thân thuộc, đi vào lòng một cách tự nhiên và gần gũi. Như vậy, bạn đã biết tầm quan trọng của việc tạo dựng thương hiệu trong thời đại ngày nay quan trọng như thế nào rồi phải không.

Sau đây là những lợi ích khi tạo thương hiệu doanh nghiệp:

– Định hình phong cách

Thương hiệu góp phần giúp doanh nghiệp định hình phong cách, tạo nên những điểm chạm, gia tăng tệp khách hàng trung thành và tăng tính nhận diện thương hiệu.

– Tạo sự tin tưởng

Thông qua thương hiệu, người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi tiêu dùng sản phẩm dịch vụ và hàng hóa của doanh nghiệp. Khi khách hàng yêu thích, tin tưởng một thương hiệu nào đó, họ sẽ có xu hướng ủng hộ thương hiệu đó lâu dài và trở thành khách hàng trung thành.

– Tạo dựng uy tín

Thông qua những chiến dịch truyền thông marketing mà doanh nghiệp xây dựng có thể tạo dựng được uy tín đối với người tiêu dùng một cách dễ dàng. Ngày nay, người tiêu dùng xu hướng tin tưởng vào những sản phẩm có thương hiệu vì nó sẽ giúp họ tiết kiệm được thời gian cân nhắc chất lượng và yên tâm mua hàng.

– Bảo vệ doanh nghiệp khỏi rủi ro

Tại sao phải xây dựng thương hiệu? Khi tạo dựng thương hiệu, bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được bảo hộ về pháp luật, tránh được những pha chơi xấu từ đối thủ cạnh tranh trên thị trường, đồng thời tránh được tình trạng làm giả sản phẩm.

– Mang lại lợi ích về doanh số

Một thương hiệu được người tiêu dùng biết đến nhiều sẽ mang lại cơ hội gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng 59% người tiêu dùng có xu hướng mua hàng từ những thương hiệu mà họ quen thuộc.

– Tăng cơ hội đầu tư hợp tác kinh doanh

Khi doanh nghiệp đã làm thương hiệu thành công trên thị trường thì việc thu hút vốn đầu tư và gia tăng hợp tác vô cùng thuận lợi. Các đối tác, doanh nghiệp sẽ không ngại đổ vốn vào để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

4. Chiến lược xây dựng thương hiệu như thế nào?

Thương hiệu lớn mạnh là một quá trình dài hơi, đòi hỏi phải có chiến lược chi tiết và phù hợp. Sau đây là các bước lên kế hoạch xây dựng chiến lược thương hiệu cho doanh nghiệp:

– Định hình chiến lược: Chiến lược phát triển thương hiệu phải gắn liền với chiến lược sản phẩm, chiến lược đầu tư và kế hoạch tài chính doanh nghiệp.

– Đánh giá SWOT: Mô hình SWOT rất được ưa chuộng hiện nay và nó phù hợp ở bất cứ giai đoạn và mô hình kinh doanh nào. Việc phân tích những thuận lợi, khó khăn, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp sẽ giúp tìm ra hướng đi đúng đắn.

– Đặt tên thương hiệu, logo và slogan: Đây là 3 yếu tố cơ bản trong bộ nhận diện thương hiệu. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về cách đặt tên thương hiệu, thiết kế logo và sáng tạo slogan. Hoặc bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia trong ngành. Fdesign luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

– Lập kế hoạch xây dựng và phát triển thương hiệu: Sau khi đã có trong tay mọi thứ, đây là lúc để doanh nghiệp bứt phá. Các hoạt động như quảng bá, truyền thông, marketing có thể hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng hình ảnh trong lòng khách hàng mục tiêu và công chúng.

– Xây dựng và quản trị thương hiệu: Hầu hết các thương hiệu mạnh đều chú trọng nhiều nhất vào hoạt động quản trị thương hiệu. Sau khi đã có được thành tựu nhất định trong việc phát triển thương hiệu, việc lập kế hoạch xây dựng và quản trị thương hiệu là rất quan trọng. Cần phải đảm bảo chăm sóc và nỗ lực không ngừng để thương hiệu tiếp tục tồn tại và phát triển, khẳng định vị thế.

Vậy là bài viết này đã giúp bạn hiểu được lý do tại sao phải xây dựng thương hiệu và chiến lược tổng quan cho việc xây dựng thương hiệu. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu và các dịch vụ marketing khác, liên hệ ngay với Fdesign để được tư vấn.

Bình luận

1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.