Ý nghĩa logo Amazon: Lịch sử phát triển của Amazon

30 Tháng Bảy, 2022

Bạn có tò mò về ý nghĩa logo Amazon? Từ một cửa hàng sách nhỏ, Amazon đã phát triển thành một trong những nền tảng mua sắm điện tử lớn nhất thế giới. Bạn có tò mò về sự phát triển vượt bậc này không? Công ty đã sử dụng logo thực sự đặc biệt của mình để giao tiếp với khách hàng hàng ngày.

Để giúp bạn hiểu hơn về thiết kế logo Amazon đã tạo nên thành công cho thương hiệu của họ như thế nào. Trong bài viết này, Fdesign sẽ tiết lộ ý nghĩa logo Amazon là gì, lịch sử của các thiết kế logo qua từng giai đoạn.

1. Lịch sử thiết kế logo Amazon qua từng giai đoạn

Được thành lập với tên “Cadabra”, công ty được đổi tên thành “Amazon” trong cùng năm và logo ban đầu cho nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng nhất thế giới được thiết kế vào năm 1995. Trong lịch sử của công ty, không có quá nhiều thiết kế lại và bảng màu đã được thiết lập vào năm 1998, mặc dù hai phiên bản đầu tiên được làm bằng màu đen và trắng.

Biểu tượng của Amazon luôn được tối giản hóa, vì Jeff Bezos không muốn ngân sách thiết kế thương hiệu cao, nhưng điều này không ảnh hưởng đến tính dễ nhận biết và tính hiện đại của biểu tượng, được biết đến ở mọi nơi trên thế giới.

  • 1995 – 1997

Logo ban đầu cho nền tảng trực tuyến được phát triển bởi Turner Duckworth vào năm 1995, mang phong cách và biểu tượng. Chữ cái đậm màu đen cách điệu “A” là yếu tố chính của logo, với một đường thẳng đứng màu trắng trơn, lặp lại các đường nét của sông Amazon.

Chữ “amazon.com” viết thường được đặt dưới biểu tượng và được thực thi bằng kiểu chữ sans-serif rõ ràng và đơn giản, màu đen.

  • 1997 – 1998

Năm 1997, hình ảnh được thiết kế lại, có được các đường ngang màu trắng từ sông Amazon. Do những đường nét này, logo bắt đầu không chỉ giống hình dòng sông mà còn giống với một cái cây, cộng với nó có điểm chung với hoa văn ngựa vằn, điều này khiến nó thực sự đáng chú ý.

Bảng màu của logo này vẫn là đơn sắc. Về phần chữ, phong cách đã được thay đổi một chút và chữ trở nên đậm hơn, trong khi biểu tượng được vẽ lại và nhỏ hơn và thanh lịch hơn.

  • 1998

Năm 1998 là một năm rất thú vị đối với bộ nhận diện trực quan của công ty. Ba logo khác nhau đã được tạo ra trong năm đó. Cái đầu tiên là một wordmark đơn giản “amazon.com” trong kiểu chữ serif thanh lịch, với dòng khẩu hiệu “Earth’s Biggest Bookstore”, được viết bằng tất cả các chữ hoa bằng sans-serif đơn giản và chặt chẽ. Đó là một logo đen trắng nhưng, rất nhanh chóng đã được thay thế bằng một trong những khái niệm hoàn toàn mới.

Phiên bản tiếp theo được thiết kế bằng cách sử dụng bảng màu mới – đen và vàng đậm. Các chữ cái của biểu trưng giờ đã được viết hoa và chữ “O” màu vàng được phóng to. Dòng giới thiệu đã bị xóa khỏi phiên bản này.

Biểu tượng này chỉ tồn tại với công ty trong vài tháng và vào cuối năm đó đã được thay thế bằng một biểu tượng mới, trở thành cơ sở cho biểu tượng mà chúng ta biết đến ngày nay.

  • 1998 – 2000

Vào cuối năm 1998, logo mới của Amazon được thiết kế. Nó vẫn đơn giản như tất cả các phiên bản trước, nhưng với một tâm trạng và tinh thần trẻ trung, tươi mới.

Chữ thường của wordmark màu đen được bổ sung bởi một đường màu vàng sáng bên dưới nó. Đường nét hơi cong về phía trên, tạo sự liên tưởng đến cây cầu, kết nối quá khứ và tương lai.

Wordmark được thực thi bằng kiểu chữ Officialina Sans, với phần “Amazon” ở các dòng đậm hơn, so với phần “.com”.

  • 2000 – Ngày nay

Logo mà chúng ta biết ngày nay được thiết kế vào năm 2000 và trở thành biểu tượng của thế hệ mới và tiến bộ công nghệ. Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất đã chọn thiết kế, phản ánh cách tiếp cận tích cực và tiến bộ của nó.

Logo hiện tại của Amazon bao gồm từ “Amazon” bằng các chữ cái viết thường. Dưới chữ cái có một mũi tên màu vàng trơn và đậm, đi từ chữ “A” đến “Z”, tạo thành một nụ cười.

Các phiên bản đầu tiên của biểu tượng này chứa phần “.com”, nhưng nó đã bị xóa sau khi thương hiệu bắt đầu mở rộng hoạt động ngoại tuyến.

Biểu tượng mũi tên cười, được tạo ra bởi Turner Duckworth, vui tươi và thân thiện, gợi lên cảm giác đáng tin cậy và hạnh phúc. Bảng màu đen và cam chỉ làm tăng thêm những cảm giác này, làm cho thị giác trở nên tươi sáng và cân bằng hoàn hảo.

Logo Amazon là một ví dụ về sự đơn giản và phong cách đương đại, bố cục tối giản của nó thể hiện những gì tốt nhất của công ty: tính chuyên nghiệp, lòng trung thành và giá trị chất lượng cao trong mọi việc họ làm.

2. Ý nghĩa của logo Amazon

Ý nghĩa logo Amazon không quá khó hiểu. Thông qua biểu tượng đồ họa dễ nhận biết, bạn có thể dễ dàng nhận diện thông điệp mà cửa hàng trực tuyến lớn nhất thế giới này muốn truyền tải.

  • Biểu tượng:

Biểu tượng Amazon, được xây dựng xung quanh hai biểu tượng đơn giản – một chữ cái thường “A” in đậm và một mũi tên hình vòm, giống như một nụ cười bên dưới nó.

Đường cong màu cam gợi cho chúng ta liên tưởng đến một nụ cười thân thiện và công ty đã sử dụng biểu tượng này một cách tối đa, tạo nên một huyền thoại từ những đường nét đơn giản.

Logo Amazon đã biến các gói hàng thành một công cụ tiếp thị vì nó đã mang đến nụ cười cho mọi người. Sự ấn tượng được tăng cường bởi màu cam, liên quan đến sự thân thiện, ấm áp và vui vẻ.

Trên phiên bản logo đầy đủ, phần mũi tên của biểu tượng được kéo dài dưới chữ A và Z, tượng trưng cho việc khách hàng có thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào trong cửa hàng trực tuyến. Mũi tên cũng biểu thị việc tiến về phía trước và đạt được mục tiêu, phù hợp với lịch sử của Amazon.

  • Nét chữ:

Kiểu chữ đậm nhưng rất thanh lịch của logo Amazon dựa trên một phông chữ sang trọng. Đặc điểm chính của nó là các đường nét cong mượt mà, các đường nét đuôi cong nhẹ, và một cái nhìn rất chính xác và gọn gàng.

Phần đáng nhớ nhất của kiểu chữ là chữ cái “Z”, có thanh ngang dưới cùng được uốn cong về giữa, giống như “ôm” đầu mũi tên, đến từ biểu tượng Amazon màu cam. Nó cũng tạo ra một cái nhìn rất cân đối giữa dòng chữ và phần đồ họa, làm cho nó trông hài hòa với hai yếu tố hình vòm.

Trên đây là ý nghĩa logo Amazon. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về thiết kế logo Amazon và có thêm những kiến thức và ý tưởng sáng tạo cho việc thiết kế của mình.

Nếu bạn đang tìm công ty thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Fdesign để nhanh chóng nhận được một mẫu thiết kế logo đẹp, độc đáo, gia tăng khả năng nhận diện và truyền thông thương hiệu.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.