Ý nghĩa logo Apple: Hình quả táo khuyết có ý nghĩa gì?

20 Tháng Bảy, 2022

 

Nhắc đến Apple ta không thể không nhắc đến logo huyền thoại “quả táo cắn dở”. Bài viết sau đây sẽ làm sáng tỏ câu chuyện đằng sau ý nghĩa logo Apple.

1. Sự phát triển logo của Apple

Logo của Apple đã trải qua 2 lần thiết kế quan trọng và sự chuyển đổi màu sắc nhỏ trong 4 thập kỷ mà nó đã tồn tại. Dưới đây là sự phát triển đa dạng của logo Apple qua các năm:

  • 1976

Newton Plaque từ năm 1976 là logo đầu tiên của Apple. Nó được thiết kế bởi Wayne và là hình ảnh của Isaac Newton đang ngồi dưới gốc cây với một cuốn sách khi một quả táo rơi vào đầu anh ta.

Hình ảnh mô tả việc Newton khám phá ra lực hấp dẫn và thậm chí còn bao gồm một đoạn thơ trích dẫn của William Wordsworth.

Logo cũng có một dải băng của Apple Computer Co. chạy xung quanh các cạnh trên và dưới. Nó trông giống như một logo cổ điển, nhưng đó không phải là Apple mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay. Nó cũng quá phức tạp và không đáng nhớ.

  • 1977-1998

Giống như người tạo ra nó, logo Newton Plaque không tồn tại được lâu. Sau một năm, Jobs tuyên bố nó đã quá lỗi thời và thuê Janoff, một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và là người đứng sau logo mang tính biểu tượng của Apple.

Phiên bản gốc của Janoff có màu sắc của dải cầu vồng, tạo nên sự đồng tình cho Apple II, một trong những sáng tạo tuyệt vời nhất của công ty và là máy tính có màn hình màu đầu tiên trên thế giới.

Logo quả táo hai chiều cầu vồng cũng có một vết cắn để mọi người phân biệt nó với quả anh đào. Nó cũng có một trò chơi thú vị đối với các từ được viết bằng phông chữ San Serif Italic như một sự gật đầu cho kiểu chữ đẹp lần đầu tiên được sử dụng trong máy tính.

Jobs đã sử dụng logo ngay lập tức và nó được đưa vào các sản phẩm của thương hiệu vào cuối năm nay.

  • Táo đen – 1998

Logo Apple sọc cầu vồng vẫn tồn tại cho đến năm 1998 khi Jobs thay đổi nó khi trở lại công ty. Trong thời gian này, Apple làm ăn thua lỗ nhanh chóng và đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Là một phần trong nỗ lực xoay chuyển tình thế, Jobs quyết định sử dụng logo quả táo cắn dở được công nhận rộng rãi của công ty.

Nhà tiên phong công nghệ muốn miêu tả Apple như một thương hiệu xa xỉ và đã thay đổi biểu tượng cầu vồng thành biểu tượng màu xanh lam và trong mờ, và sau đó vào năm 1998, chuyển nó sang màu đen trơn. Lần này, logo cũng mỏng hơn và trông giống biểu tượng hiện tại của công ty hơn.

Bên cạnh những nỗ lực đổi mới thương hiệu của Jobs, logo mới cũng được thiết kế đặc biệt để phù hợp với Bondi Blue, chiếc iMac đầu tiên của Apple.

Nó có màu xanh da trời và trong mờ, và một logo cầu vồng trông sẽ vô lý. Bên cạnh màu xanh Bondi, tất cả các thiết bị khác trong dòng iMac G3 cũng có logo quả táo đen.

  • Quả táo trong mờ bằng nhựa Skeuomorphic – 1998

IMac G3 được sản xuất năm 1998 ngay lập tức nổi bật với logo quả táo màu đen và màu xanh dương cùng vỏ nhựa trong mờ khác biệt. Sau đó, nó được tung ra với các màu khác, từ chanh đến quýt, bao gồm toàn bộ phạm vi của một bảng màu tươi sáng .

Với sự giúp đỡ của Scott Forstall, một kỹ sư phần mềm và người bạn lâu năm của mình, Jobs cũng đã giới thiệu một thiết kế ngôn ngữ mới cho macOS được gọi là Aqua.

Nó sử dụng khái niệm lệch hình, giúp tăng tính trang trí thực tế cho các thành phần giao diện, mang lại cảm giác về chiều sâu và kích thước tốt hơn và trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Đây là một khái niệm hữu ích vào thời điểm đó, vì nó làm cho giao diện máy tính bớt đáng sợ hơn và là một chiến thắng cho Apple vì nó khuyến khích việc áp dụng nhanh hơn.

  • Quả táo đa hình bằng nhựa đơn sắc – 2001-2007

Năm 2001, Apple phát hành Cheetah, Mac OS X với logo Apple thủy tinh hơi nổi.

Thiết kế thủy chung kéo dài cho đến năm 2007 khi Apple chuyển từ giao diện có chủ đề bằng kính sang giao diện kết cấu chrome cho thấy sự chuyển hướng của thương hiệu sang các mẫu thiết bị làm bằng nhôm.

  • Apple kim loại – 2007-2015

Bên cạnh logo Apple, cách tiếp cận của Apple đối với thiết kế máy tính cũng đang phát triển. Năm 2003, Apple phát hành PowerBook G4 bằng nhôm, chuyển vỏ nhôm carbon thấp của nó từ nhựa.

  • Thiết kế phẳng Logo Apple

Ngày nay, logo của Apple có vẻ tối giản hơn nhờ thiết kế phẳng. Tính thẩm mỹ phẳng này loại bỏ độ dốc, kết cấu và đổ bóng, cải thiện khả năng đọc của giao diện và mang lại giao diện hiện đại, cập nhật.

2. Ý nghĩa logo Apple

Logo của Apple rất bí ẩn và cho đến khi những người sáng lập giải thích ý nghĩa đằng sau nó, mọi lời giải thích sẽ vẫn chỉ là phỏng đoán.

  • Ý nghĩa về hình dạng logo: 

Hình dạng của logo là một điều kỳ diệu. Mặc dù đó là quả táo, nhưng ý nghĩa rất sâu sắc. Để giải thích, một số người đã liên kết nó với Vườn Địa Đàng, nơi Adam và Eva đã cắn trái cấm – một sự khao khát kiến ​​thức. Do đó, sử dụng sản phẩm của Apple sẽ cải thiện trải nghiệm của bạn và giúp bạn không bị thiếu hiểu biết.

Phần bị cắn của logo có hai trường phái tư tưởng: Theo nhà thiết kế, Rob Janoff, nó là để phân biệt với cà chua bi và các vật thể tương tự khác.

Nhưng, giám đốc sáng tạo của Rob, ông Chip, lại có ý kiến ​​khác. Đối với anh ấy, vết cắn là viết tắt của byte – một thuật ngữ máy tính đề cập đến ngành công nghiệp của công ty.

  • Ý nghĩa về sự thay đổi logo:

Như đã nói trước đó, Apple là công ty đầu tiên mang máy tính hiển thị màu ra thế giới, Apple II. Một số người nghĩ rằng để tôn vinh và kỷ niệm cột mốc quan trọng này trong lịch sử của công ty, công ty đã sử dụng quang phổ cầu vồng.

Apple đã sử dụng quang phổ cầu vồng nổi tiếng trên logo thứ hai của mình. Một nghiên cứu cho thấy logo không tuân theo trật tự tự nhiên của các màu cầu vồng – đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Sự thay đổi thông thường này chứng tỏ tầm nhìn của công ty là dám khác biệt và đó là những gì nó thể hiện trong ngành.

Trích dẫn ý kiến ​​của Jean-Louis Gassée, cựu giám đốc điều hành của Apple: ‘Một trong những bí ẩn sâu sắc đối với tôi là logo của chúng tôi, biểu tượng của dục vọng và kiến ​​thức, bị cắt ngang với màu sắc của cầu vồng theo thứ tự sai. Bạn không thể mơ một logo thích hợp hơn: ham muốn, kiến ​​thức, hy vọng.

Qua bài viết trên bạn đã biết ý nghĩa logo Apple và sự phát triển của logo Apple qua 4 thập kỷ có sự thay đổi như thế nào. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của logo thương hiệu và có những quyết định sáng suốt khi lựa chọn thiết kế logo thương hiệu cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.