Ý nghĩa logo Bộ Y Tế: Tại sao lại có biểu tượng con rắn?

20 Tháng Bảy, 2022

Y tế là ngành phục vụ con người, vậy tại sao lại có hình ảnh con rắn quấn quanh cây thập giá? Bài viết này sẽ lý giải cho bạn ý nghĩa logo bộ y tế, nguồn gốc và biểu tượng thiết kế này.

1. Nguồn gốc của logo ngành Y

Nhắc đến biểu tượng của ngành Y nói chung thì hình ảnh con rắn quấn quanh một vật gì đó không quá xa lạ. Tuy nhiên tại sao lại có hình ảnh con rắn thì nhiều người không biết. Do đó, trước khi tìm hiểu ý nghĩa logo bộ y tế thì mời bạn cùng tìm hiểu nguồn gốc của logo bộ y tế:

Theo truyền thuyết, thần Esculape lấy vợ là Lampetie. Hai vợ chồng này sinh được 2 cô con gái lần lượt tên là Hygie và Panacée, 3 người con trai lần lượt tên là Thelesphore, Machaon và Podalire.

Một trong số 5 người con của thần Esculape, có một người con là Hygie đã nuôi rắn để chữa bệnh và sau này được coi là biểu tượng cho việc giữ gìn sức khỏe con người.

Cô con gái thứ hai là Panacée – người được mệnh danh là nữ thần có khả năng chữa mọi bệnh tật cho con người. Hai người con trai của thần Esculape đều tham gia cuộc chiến thành Troy và đã được Homère ca ngợi trong tập trường ca Iliad. Machaon có tài chữa mọi vết thương cho các chiến binh, còn Podalire là một thầy thuốc ngoại khoa tài năng. Con trai của Podalire là Hipocoon, tổ tiên của Hippocrate, sau này được tôn vinh là bậc y tổ của thế giới.

Đến đầu thế kỷ V trước công nguyên, Esculape được tôn thờ như một vị thần linh của Y học Hy Lạp. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề Y dược.

Sau này, để tưởng nhớ Esculape, người ta đã dựng lên bức tượng của ông với tay cầm chiếc gậy nguyệt quế và có một con rắn quấn xung quanh. Cũng theo truyền thuyết, con rắn quấn quanh chiếc gậy nguyệt quế của thần Esculape là một loài rắn đẹp, sống chủ yếu ở châu Âu và được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân nơi đây, những người đang phải chống chọi với căn bệnh dịch hạch. Nhiều người cho rằng loài rắn này đã chữa khỏi bệnh cho người nhiễm bệnh dịch hạch bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ.

Theo truyền thuyết trên, sau này, con người đã dùng chính biểu tượng con rắn làm biểu tượng cho ngành Y tế, hình ảnh con rắn tượng trưng cho khả năng chữa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ cho con người.

Các biểu tượng ngành Y tế

  • Khi bạn thấy hình ảnh một con rắn quấn quanh một cây gậy thì đó là biểu tượng của Y học hoặc ngành Y nói chung. Biểu tượng này xuất hiện trên logo của rất nhiều tổ chức, hiệp hội về chăm sóc sức khỏe như Hiệp hội y học Hoa Kỳ, Tổ chức y tế thế giới (WHO)…
  • Biểu tượng một con rắn quấn quanh một chiếc cốc, đó là biểu tượng của các y bác sĩ tại Pháp vào năm 1945;
  • Biểu tượng một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ;

  • Biểu tượng một con rắn kết hợp với một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh;
  • Biểu tượng một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;
  • Biểu tượng một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

2. Logo bộ y tế Việt Nam có ý nghĩa gì?

Logo của bộ y tế Việt Nam được sử dụng từ ngày 24/02/2009 do Bộ trưởng Bộ Y tế – Ông Nguyễn Quốc Thiện thời điểm đó ký quyết định.

– Ý nghĩa bố cục thiết kế logo bộ Y tế Việt Nam: Bố cục của logo là hình tròn, phía trên của logo là hình ảnh cờ đỏ sao vàng chiếm ¼ diện tích hình tròn. Điều này thể hiện sự quyền uy của nhà nước Việt Nam. ¾ hình tròn còn lại là màu xanh da trời, là tông màu chủ đạo của logo – màu sắc của sự bình an, của niềm tin.

– Ý nghĩa biểu tượng logo hình con rắn: Ở chính giữa của logo có biểu tượng hình con rắn quấn quanh cây gậy màu trắng. Đây chính là logo của ngành y tế Việt Nam và cũng là biểu tượng của ngành y tế noi chung trên toàn thế giới. Dòng chữ Bộ Y tế được in bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, được đặt đối xứng nhau ở trên và dưới của logo tạo nên một bố cục hợp lý, hài hào.

– 4 nét vòng cung phía ngoài logo: Logo bộ y tế có 4 nét hình cung lan tỏa từ trung tâm ra ngoài bao quanh hai bên logo thể hiện sự hoàn chỉnh, thống nhất liên hoàn của 4 cấp trong ngành Y tế, từ  trung ương (Bộ) đến tỉnh (thành phố), huyện (quận), xã (phường).

Có thể thấy thiết kế logo bộ y tế Việt Nam rất rõ ràng, mạch lạc, tuy giản dị trong hình tượng nhưng lại vô cùng ý nghĩa và dễ nhận biết khi giao dịch quốc tế.

Qua bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa logo bộ Y tế, nguồn gốc của việc tại sao lại sử dụng hình ảnh con rắn làm biểu tượng cho ngành Y tế. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế logo cho ngành Y tế.

Nếu bạn đang tìm công ty thiết kế logo chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với Fdesign để được chuyên viên thiết kế của chúng tôi lên ý tưởng, thiết kế và bàn giao thành quả chất lượng, độc đáo, sáng tạo.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.