Ý nghĩa logo Đoàn Thanh Niên: Nguồn gốc, lịch sử phát triển

20 Tháng Bảy, 2022

Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức quan trọng, góp phần vào công cuộc xây dựng nước nhà. Vậy thiết kế logo đoàn có ý nghĩa gì hay ý nghĩa logo đoàn thanh niên là gì? Mời bạn cùng Fdesign tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Nguồn gốc ra đời logo Đoàn thanh niên

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa logo đoàn thanh niên, bạn có thể tìm hiểu qua về nguồn gốc ra đời của logo Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh:

Ngày thành lập đảng: Trong những năm đầu, khi tổ chức Đảng mới được thành lập đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ: Thanh niên không có tổ chức riêng để thống nhất lực lượng và hành động đúng đắn để hỗ trợ toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Đứng trước tình hình đó, ngày 26/3/1931 chính thức được chọn làm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Sau đó, tên của Đoàn đã được thay đổi nhiều lần để phù hợp với từng định hướng của từng giai đoạn, nhưng tổ chức Đoàn vẫn đứng vững và không ngừng phát triển.

Logo đoàn ra đời: Chiếc logo Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần đầu tiên ra đời sau 20 năm vào cuộc kháng chiến chống Pháp lần 2. Mục đích của biểu tượng logo Đoàn là để cổ động tinh thần đoàn kết, sức mạnh của thanh niên Việt Nam, quyết tâm trong cuộc kháng chiến này.

Ai là người thiết kế logo: Năm 1951, tại tại Đại hội thanh niên đã được tổ chức ở Việt Bắc, Trung ương Đoàn đã giao nhiệm vụ cho họa sĩ Huỳnh Văn Thuận cùng với họa sĩ Tôn Đức Lượng thiết kế logo Đoàn. Và sau đó, mẫu logo Đoàn với biểu tượng bàn tay thanh niên cầm ngọn cờ bay phấp phới đã được chọn làm logo chính thức của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong 80 năm qua.

2. Hình ảnh logo đoàn thanh niên cộng sản HCM

Logo Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh:

  • Thiết kế dạng hình tròn.
  • 4 màu sắc chủ đạo: Màu xanh, đỏ, vàng, trắng.
  • Bố cục: Gồm hai phần chính là lá cờ đỏ sao vàng và bàn tay nắm chặt cán cờ hướng về phía trước. Ở trung tâm của logo là một dải màu xanh – trắng kẻ sọc chéo đan xen cài vào nhau. Phần viền của logo có dòng chữ: Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chạy dọc và bao lấy phần dải dải xanh – trắng.

  • Nếu đã khoác trên mình chiếc áo xanh tình nguyện thì bạn có thể dễ dàng nhận ra logo của Đoàn. Hình ảnh logo đoàn thường được sử dụng trên những tấm banner, băng rôn, khẩu hiệu hành động… Vì vậy dù không thể nhớ chi tiết nhưng bạn có thể nhận diện logo của đoàn thanh niên dễ dàng.

3. Ý nghĩa logo đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

– Truyền lửa cho thế hệ trẻ

Logo đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được lấy cảm hứng từ hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Và một trong những ý nghĩa đó là truyền lửa cho thế hệ trẻ. Thanh niên là đội ngũ kế cận cho Đảng, sau này sẽ là bộ phận nòng cốt góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Vì vậy, thanh niên hãy nêu gương, có ý thức đi đầu trong việc tham gia mọi hoạt động học tập, lao động, rèn luyện đạo đức cách mạng để kế cận của Đảng, mai sau là bộ phận nòng cốt cho nước nhà, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc. Hình ảnh cánh tay cầm lá cờ đỏ sao vàng như là hình ảnh của sự kế nhiệm, tiếp bước cha ông góp phần xây dựng đất nước.

– Thể hiện tinh thần xung phong

Logo đoàn thanh niên với hình minh họa chủ đạo là cánh tay đang cầm chắc lá cờ Tổ quốc tung bay mang ý nghĩa biểu trưng cho tinh thần yêu nước, sẵn sàng vì đất nước mà đứng lên, sẵn sàng hy sinh vì độc lập tự do dân tộc. Bởi vậy, thiết kế logo Đoàn thanh niên này có sức truyền lửa tới tầng tầng lớp lớp các thế hệ thanh niên về sau.

– Thể hiện sự trân trọng

Hình ảnh chiếc huy hiệu có logo đoàn chứng kiến biết bao thay đổi của lịch sử, tổ chức Đoàn thanh niên vẫn tiếp tục bảo tồn và giữ nguyên giá trị truyền thống. Hình ảnh đó như nhắc nhớ chúng ta phải biết trân trọng và nhớ tới công lao của các thế hệ đi trước đã góp phần xây dựng nên tổ chức vững mạnh như thế nào.

Ngoài ra logo của đoàn còn có ý nghĩa là mỗi đoàn viên hãy sống và cống hiến cho Tổ quốc, luôn luôn trân quý và phát huy hơn nữa những tư tưởng, đạo đức tốt đẹp của tổ chức Đoàn.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn gốc ra đời, thiết kế và ý nghĩa logo Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Biểu tượng này có thể dễ dàng tìm thấy hoặc nhìn thấy ở nhiều nơi, nó đã trở thành một biểu tượng in sâu trong tiềm thức của người Việt và của tầng lớp thanh thiếu niên. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thể hiểu hơn về thông điệp ý nghĩa mà logo đoàn mang đến. Đồng thời mang đến cho bạn nhiều ý tưởng thiết kế sáng tạo, độc đáo.

Nếu bạn đang tìm công ty chuyên thiết kế logo cho các tổ chức đoàn thì hãy liên hệ với Fdesign để được các designer chuyên nghiệp của chúng tôi tư vấn hỗ trợ nhiệt tình. Rất hân hạnh được đồng hành mang đến cho quý khách hàng những ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện thương hiệu tốt nhất.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.