Ý nghĩa logo Toyota và quá trình phát triển hãng xe Toyota

20 Tháng Bảy, 2022

Toyota là một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trên thế giới nhờ logo 3 vòng tròn. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa logo Toyota là gì chưa? Đó là một câu chuyện rất thú vị! Sau đây Fdesign sẽ chia sẻ cho bạn.

1. Lịch sử ra đời logo Toyota

Công ty ô tô Toyota thực sự ra đời với tên gọi “Toyoda” – được đặt theo tên của người sáng lập ra thương hiệu. Ngày nay, biểu tượng xe Toyota là một biểu tượng trên toàn thế giới về sản xuất xe đáng tin cậy. Toyota là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất trên toàn thế giới.

Sự phát triển của logo Toyota qua nhiều năm:

– 1935: Logo ban đầu của Toyota có một viên kim cương màu đỏ và trắng với sans-serif , dấu chữ đậm ở giữa. Logo Toyota cổ điển có phong cách rất hình học, làm nổi bật sức mạnh kỹ thuật và sự ổn định của công ty. Hình dạng kim cương đằng sau dấu chữ cũng là đại diện cho sự xuất sắc và đẳng cấp. Điều thú vị là màu sắc của biểu tượng Toyota cũ này không quá khác biệt so với những sắc thái mà hầu hết mọi người liên tưởng đến Toyota ngày nay. Màu đỏ và trắng đã trở thành chữ ký của thương hiệu Toyota, đại diện cho niềm đam mê, năng lượng và sự chấp nhận.

– 1949: Logo Toyota thời điểm này đã thay thế nền hình kim cương bằng một hình tròn màu đỏ đậm. Các dấu trắng ở giữa vòng tròn tượng trưng cho từ “Toyota”. Hình ảnh này đơn giản, trang nhã và là lời giới thiệu thú vị về việc sử dụng thuật ngữ “Toyota” thay vì “Toyoda” cho thương hiệu.

– 1969: Biểu tượng chữ Toyota lại phát triển, lần này chuyển sang thiết kế sans-serif, với nét chữ gần gũi hơn và hình ảnh hiện đại hơn. Kiểu chữ tùy chỉnh ở đây tương tự như kiểu Hyper Sans Heavy.

– 1978: Vào năm 1978, một lần thay đổi logo của Toyota nữa đã diễn ra và công ty lại sử dụng màu trắng và đỏ tươi của mình. Phông chữ có phong cách tương tự như kiểu có trước nó, nhưng với chiều cao giảm và khoảng cách lớn hơn .

– 1989: Phiên bản đầu tiên của biểu tượng hình bầu dục đã được giới thiệu và rất ít thay đổi về nó kể từ đó. Logo có hình bầu dục lớn, nằm ngang, với một bộ hai hình bầu dục chồng lên nhau ở giữa. Ban đầu, màu đỏ được chọn cho biểu tượng hình bầu dục chồng lên nhau sâu và đậm hơn rất nhiều so với màu mà chúng ta biết ngày nay. Trong những năm tiếp theo, bảng màu đã được cập nhật.

– 2006: Toyota đã cập nhật logo của mình để có một phiên bản màu bạc và chrome của logo hình bầu dục. Đây là huy hiệu mà nhiều người đã thấy trên chiếc xe Toyota của họ trong vài năm. Trong phiên bản logo này, các hình bầu dục riêng biệt của biểu tượng Toyota dễ nhận ra hơn.

– 2019: Toyota đã cập nhật hình ảnh của mình một lần nữa, lần này làm cho các đường nét của biểu tượng mang tính biểu tượng của nó trở nên tinh tế hơn. Ngày nay, Công ty Toyota thường trưng bày logo hình bầu dục của riêng mình, có màu trắng trên nền đỏ hoặc màu đen trên nền trắng.

2. Ý nghĩa logo Toyota là gì?

Ý nghĩa logo Toyota là một khía cạnh quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu kể từ khi logo hình bầu dục được giới thiệu ban đầu.

Theo Toyota, các hình bầu dục được thiết kế để đại diện cho những trái tim lồng vào nhau của Công ty Toyota và khách hàng của họ.

Điều thú vị là logo Toyota như chúng ta biết ngày nay không thực sự do Toyota thiết kế mà thay vào đó được chọn từ tổng số 46.000 lựa chọn logo sau khi công ty công bố cuộc thi nhằm giúp họ tìm ra hình ảnh thương hiệu mới tốt nhất vào năm 1936.

Một phần của điều làm cho logo trở nên hấp dẫn là nó có thể được nhận diện tốt như thế nào trên nhiều vùng địa lý. Đối với thị trường phương Tây, hình ảnh giống như chữ cái viết hoa “T”. Đối với thị trường phía đông, việc sử dụng các biểu tượng hình bầu dục lồng vào nhau thể hiện tính cộng đồng, tinh thần và sự kết nối.

  • Màu sắc logo Toyota

Màu logo chính thức của Toyota đã thay đổi nhiều lần trong những năm qua, từ màu đỏ nồng nàn vẫn xuất hiện trong một số phiên bản của logo ngày nay cho đến các phiên bản đơn sắc của logo được giới thiệu trong nhiều năm.

Các màu logo Toyota phổ biến nhất gắn liền với thương hiệu bao gồm:

  • Màu đỏ: HEX: # EB0A1E; RGB: (235,10,30)
  • Màu đen: HEX: # 000000; RGB: (0,0,0)
  • Trắng: HEX: #FFFFFF; RGB: (255,255,255)

Mặc dù cũng có một phiên bản biểu trưng bằng kim loại màu bạc, nhưng biểu tượng này thường được sử dụng để tạo ra huy hiệu xe Toyota, thay vì để xây dựng thương hiệu hoặc tài sản tiếp thị cho công ty.

Màu đỏ trong thương hiệu Toyota tượng trưng cho đam mê và quyền lực, trong khi màu trắng tượng trưng cho sự đổi mới và đẳng cấp. Màu đen thường gắn liền với quyền lực và sự tinh tế.

  • Logo Toyota là phông chữ gì?

Phông chữ được sử dụng cho chữ Toyota ngày nay là phông chữ sans-serif đơn giản nhưng hấp dẫn, tương tự như kiểu chữ Avenir. Phông chữ dễ đọc, đậm và cân đối, hoàn hảo cho một thương hiệu quốc tế lớn.

Mặc dù Toyota đã thử nghiệm với các phông chữ serif khác trong quá khứ, nhưng đây là loại phông chữ vẫn nhất quán với thương hiệu trong thời gian dài nhất.

Ngày nay, logo Toyota như một minh chứng cho sự ổn định và lâu bền của thương hiệu. Nhiều khía cạnh của logo vẫn được giữ nguyên trong nhiều thập kỷ, làm nổi bật giá trị của một logo mang ý nghĩa tương lai nhưng vô cùng đơn giản.

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng thiết kế logo công ty thì hy vọng rằng những thông tin về ý nghĩa logo Toyota trên sẽ cho bạn thêm nhiều idea sáng tạo, giúp bạn có một cái nhìn sâu sắc hơn về cách các hình dạng và thiết kế phù hợp với thể vượt qua ranh giới địa lý.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NẾU BẠN MUỐN TÌM HIỂU THÊM

Khám phá các bài viết khác của FDesign

GIỮ LIÊN LẠC

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi
bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.
Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi bất cứ lúc nào. Chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.